‘เซรั่ม’ คืนความชุ่มชื้น ตัวช่วยแสนดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ!

ด้วยความที่ เซรั่ม‘ คืนความชุ่มชื้น มีโมเลกุลขนาดเล็ก จึงสามารถแทรกซึมเข้าไปในผิวได้ดีกว่าสกินแคร์ชนิดอื่น จึงนับเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยให้เรามองเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด ฉะนั้นถ้าใครมีปัญหาผิวแห้ง ก็ควรมองหา เซรั่มชนิดคืนความชุ่มชื้นมาใช้ เนื่องจากเป็นทางเลือกที่นับว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด และช่วยให้เห็นพัฒนาการได้อย่างแท้จริง! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่า เซรั่มที่มีอยู่ทั้งหมดทั้งมวลบนโลกใบนี้ จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้! ฉะนั้นก่อนที่จะควักเงินซื้ออะไร ก็ควรทำการศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน

โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังบอกว่า ในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวนั้นมีอยู่สองวิธีด้วยกัน คือใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของออยล์ และผลิตภัณฑ์เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ที่ช่วยกระตุ้นให้ผิวสามารถอุ้มน้ำไว้ในผิวได้ดีขึ้น อย่างเช่น เซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งสามารถอุ้มน้ำไว้ในผิวได้มากกว่าน้ำหนักของตัวมันเองถึง 1,000 เท่า แถมยังมีน้ำหนักเบา และใช้ได้ดีกับทุกสภาพผิวด้วย

เซรั่ม, คืนความชุ่มชื้น, สกินแคร์, กรดไฮยาลูรอนิค, เคล็ดลับการดูแลผิว, ผิวแห้ง, ผิวขาดน้ำ, กรดซาลิไซลิค, กรดไกลโคลิค, ซิลิโคน, น้ำมันซิลิโคน, เซราไมด์, กรดไขมัน, ผิวแพ้ง่าย
เครดิตภาพ: Unsplash Photo by Mathilde Langevin

ยิ่งไปกว่านั้น เซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก ยังเหมาะมากๆ สำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย เนื่องจากมีเนื้อเบาบาง จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแบบไม่เป็นมันเยิ้ม ส่วนผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งคนไหนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายร่วมด้วยล่ะก็ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้ใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ เซราไมด์‘ (Ceramides) และกรดไขมัน ซึ่งจะช่วยเติมความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวอักเสบ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง

นอกจากนี้ ผู้ที่มีปัญหาหาผิวแห้งขาดน้ำ ก็ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมของ Dimethicone หรือที่เรียกกันว่า น้ำมันซิลิโคนรวมทั้งส่วนผสมของซิลิโคนที่มีคุณสมบัติในการ อำพรางรูขุมขนอีกทั้งควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นน้ำหอม น้ำมันหอมระเหย และกรดต่างๆ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใครมีผิวแพ้ง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งกรดต่างๆ เหล่านี้คือกรดขัดลอกผิว (อย่างเช่น กรดซาลิไซลิค และกรดไกลโคลิค) ไม่ใช่กรดไฮยาลูรอนิค ซึ่งร่างกายของเราผลิตขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว

และถ้าอยากให้ได้ผลดีที่สุด ก็ควรทา เซรั่มลงบนผิวหน้าที่ยังชื้นๆ อยู่ (คือทาทันทีหลังทำความสะอาดผิวหน้าหรือลงโทนเนอร์ และก่อนลงมอยส์เจอไรเซอร์) วิธีนี้จะช่วยให้ผิวอุ้มความชุ่มชื้นเอาไว้ได้มากขึ้น จึงช่วยให้ผิวไม่ต้องดึงความชุ่มชื้นในผิวในชั้นที่อยู่ลึกลงไปขึ้นมาใช้! ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นและสุขภาพดีเอาไว้ได้

เครดิตภาพ: Unsplash Photo

Like this article?

Leave a comment