ชี้แจงกันชัดๆ!! ‘อนุมูลอิสระ’ คืออะไร? แล้วทำไมถึงเป็นศัตรูตัวร้ายกับผิว?

อนุมูลอิสระคืออะไร? Ohlala! เชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ คน ที่ยังไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร? หรืออาจจะรู้เพียงแค่ว่า มันคือตัวอันตรายต่อ ผิวของเราเท่านั้น! ฉะนั้นวันนี้จึงของถือโอกาสมาแจกแจงอย่างละเอียด เพื่อที่เราจะได้ดูแลผิวกันอย่างตรงเป้าได้มากขึ้น!

อนุมูลอิสระคืออะไร?

อนุมูลอิสระคือโมเลกุลชนิดหนึ่ง ที่มีความแปรปรวนเป็นอย่างมาก ซึ่งเกิดจากการรุกรานทางสภาพแวดล้อมต่างๆ อย่างเช่น มลพิษ ควันบุหรี่ และรังสีต่างๆ โดย โมเลกุลเกิดจากการรวมตัวของอะตอม และ อะตอมก็เกิดจากการจับคู่ของอิเลตรอน เวลาที่อะตอมขาด อิเลคตรอนก็คือตอนที่ผิวของเราเกิดอนุมูลอิสระนั่นแหละ อนุมูลอิสระที่มีความปรวนแปรเหล่านี้ ก็จะมองหาอะไรมาแทนที่อิเลคตรอนที่หายไป จึงเลือกจับตัวอยู่กับผิวของเราแทน ฉะนั้นเวลาที่เรามีอนุมูลอิสระสะสมอยู่บนผิวมากเข้า ก็จะทำให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างอนุมูลอิสระ กับระบบต้านออกซิเดชั่นในร่างกาย ซึ่งผลส่งเสียหายกับเซลล์ผิว แล้วแสดงให้เห็นบนผิวหน้า

อนุมูลอิสระส่งผลเสียต่อผิวยังไง?

ผิวที่เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระนั้น อาจแสดงออกมาให้เห็นได้หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงในเรื่องสีผิว อย่างเช่น จุดด่างดำ เส้นโลหิตแตก และผิวแลดูหย่อนยาน เนื่องจากเส้นใยผิวโดนทำร้าย นอกจากนี้ อนุมูลอิสระยังอาจทำลายคอลลาเจนในผิว จนก่อนให้เกิดรื้วรอยและรอยเหี่ยวย่นขึ้นมา

อนุมูลอิสระ, สารต่อต้านอนุมูลอิสระ, สกินแคร์, การดูแลผิว, การซ่อนแซมผิว, Free Radicals, antioxidant, Skincare, Healthy Skin, Beauty Tips

แล้วเราจะหยุดยั้งอนุมูลอิสระได้ยังไง?

วิธีที่ดีที่สุดในกายหยุดยั้งการทำร้ายของอนุมูลอิสระ ก็คือการเติมสารต่อต้านอนุมูลอิสระเข้าร่างกายเป็นประจำทุกวัน โดยสารต่อต้านอนุมูลอิสระจะทำหน้าที่เหมือนสารประกอบ ที่ช่วยบริจาค อิเลคตรอนให้กับอนุมูลอิสระ เพื่อที่อนุมูลอิสระจะได้ไม่ต้องมาขโมยอิเลคตรอนจากอะตอมของผิวเรา สารต่อต้านอนุมูลอิสระตัวดังๆ ก็ได้แก่วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งมีอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ (อย่างเช่น มะเขือเทศ องุ่น และชาเขียว) หรือจะใช้วิธีทาลงบนผิวก็ได้! ซึ่งในยุคนี้มีครีม เซรั่ม และโลชั่นอยู่มากมาย ที่มีส่วนผสมของสารอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดขึ้น ลองค้นหาดูเอานะว่าอะไรที่เหมาะกับความต้องการของผิวเรา!!!

เครดิตภาพ: Unsplash Photo by Arun Sharma

Like this article?

Leave a comment