‘เครียดเรื่องเงิน’ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?!!!

เครียดเรื่องเงิน กลายเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต้องเผชิญ ในช่วงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยถอยลง ซึ่งความเครียดดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อจิตใจเท่านั้นนะ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าความเครียดชนิดนี้อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย แล้วจะทำยังไงกันดีล่ะ? เรารวบรวมคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญมากบอกแล้ว!!!

เครียดเรื่องเงินส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

เมื่อความต้องการขั้นพื้นฐานของคนเรา (ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความปลอดภัย อาหาร น้ำ และแน่นอนในเรื่องการเงิน) ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังเอาไว้ ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการก่อให้เกิดความเครียดขึ้นมา ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาทางจิดขั้นรุนแรง โดยการศึกษาวิจัยได้แสดงความเชื่อมโยงของความเครียดทางการเงิน เข้ากับโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวล แถมยังแสดงให้เห็นด้วยว่า ผู้คนที่มีปัญหาหนี้สินนั้นมักมีอัตราเสี่ยงสูง ในการเป็นโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวล มากกว่าคนไม่มีหนี้!

นอกจากนี้ ความไม่มั่นคงทางการเงินยังก่อกวนการนอนหลับพักผ่อนของเราด้วย ซึ่งมีหลักฐานเชื่อมโยงกับอาการหลับยาก การตื่นขึ้นมากลางดึก และโรคนอนไม่หลับ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้เราเกิดปัญหาสมองไม่แล่น และจัดการกับภาวะทางด้านอารมณ์ได้ยาก ยิ่งไปกว่านั้น ผลการศึกษาวิจัยยังระบุด้วยว่า ความเครียดทางด้านการเงินยังมีส่วนที่ทำให้เกิดการอักเสบ และการอักเสบอย่างต่อเนื่องนั้นก็จะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคปอด โรคข้ออักเสบ โรคเบาหวาน และโรคหอบหืดได้ แถมยังอาจอาจก่อให้เกิดอาการเครียดในระยะสั้นได้ อย่างเช่น อาการปวดหัว!

เท่านั้นยังไม่พอ การเครียดเรื่องเงินเป็นตัวการทำให้ระบบย่อยอาหารเกิดปัญหา ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยก็คือมีแก๊สในกระเพาะ ท้องอืด คลื่นไส้ และอาการที่เกี่ยวกับการย่อยอาหารอื่นๆ ซึ่งทำให้ร่างกายเกิดปฎิกิริยาตอบสนองแบบ จะสู้หรือหนีดี?’ ซึ่งการตกอยู่ในภาวะนี้นานเกินไป อาจก่อกวนให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติได้ นอกจากนี้อาการเครียดเรื้อรังอาจทำให้แบคทีเรียในกระเพาะอาหารขาดความสมดุล ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติในระบบย่อยอาหาร และอาจก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้

เครียดเรื่องเงิน, ความเครียด, ปัญหาการเงิน, ความไม่มั่นคงทางการเงิน, ภาวะเครียด, การดูแลตัวเอง, สุขภาพจิต, สุขภาพกาย, เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ, โควิด-19
เครดิตภาพ: Unsplash Photo by Larm Rmah

วิธีจัดการกับอาการเครียดเรื่องเงิน

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการจัดการกับความเครียดนี้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องหยุด ใช้จ่ายเงินโดยสิ้นเชิง แค่หาวิธีจัดการให้มีค่าใจจ่ายน้อยลง เพราะบางครั้งเราก็ต้องให้รางวัลตัวเองต่อการฟันฝ่า ความยากลำบากในช่วงนี้ไปให้ได้เหมือนกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกไปกินข้าวนอกบ้านสัปดาห์ละครั้ง โดยตั้งงบประมาณอย่าให้มากเกินไป การปรับเปลี่ยนอะไรนิดๆ หน่อยๆ แบบนี้ จะช่วยให้เรามีความสุขในช่วงเวลาที่เครียดเรื่องเงินได้

นอกจากนี้ก็อย่าลืม ดูแลตัวเองด้วย! เนื่องจากถ้าเรามีอารมณ์ดีจากการดูแลตัวเอง ก็จะช่วยปลดปล่อยความเครียดทางด้านการเงินออกไปได้ โดยอาจจะเริ่มจากอะไรง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น การอาบน้ำเป็นเวลานานๆ หรือโทรศัพท์คุยกับสาวเพื่อนซี้ก็ได้!

แต่ในสภาวะเช่นนี้ก็เป็นได้ยากยิ่งที่จะทำการใช้จ่ายอะไรเพื่อตัวเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร! เพราะผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้พูดคุยเรื่องความกลัดกลุ้มของเรากับคนที่เรารักซะ เพื่อหากำลังใจและทำให้เรารู้สึกปลอดภัย ซึ่งผลการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า การบอกเล่าความกลัดกลุ้มของเราออกมานั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่พร้อมจะเข้าใจนั้น สามารถช่วยปลดปล่อยความเครียดให้เราได้! ฉะนั้นก็พูดคุยกับพ่อแม่ พี่น้อง คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนรักบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เราหายเครียดได้!

และคงต้องทำอย่างนี้บ่อยๆ จนกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะซาลง และเศรษฐกิจทั่วโลกจะฟื้นคืนมาเป็นปกติกันแล้วนั่นแหละ ดูแลตัวเองกันด้วยนะ!!!!

เครดิตภาพ: Unsplash Photo

Like this article?

Leave a comment