‘กรดเอเอชเอ’ กับ ‘กรดบีเอชเอ’ ต่างกันอย่างไร? แล้วกรดชนิดไหนเหมาะกับใคร?!!!

กรดเอเอชเอกับ กรดบีเอชเอหรือ กรดอัลฟ่าไฮดร็อกซี่และ กรดเบต้าไฮดร็อกซี่คือสารออกฤทธิ์ที่ช่วยในการขัดลอกผิว ที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันหลายอย่าง แต่ก็มีสิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนด้วย ฉะนั้นถ้าใครกำลังสงสัยว่า กรดชนิดไหนมีดีอย่างไร ‘Ohlala Story’ ก็หาคำตอบมาใช้คุณแล้ว!

กรดเอเอชเอ (กรดอัลฟ่า ไฮดร็อกซี่)

กรด AHAs หรือ Alpha Hydroxy Acids คือสารขัดลอกผิวที่ละลายในน้ำ ซึ่งพบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ ซึ่งถ้าใครอ่านฉลากแล้วพบส่วนผสมอย่าง glycolic acid, lactic acid หรือ citric acid ล่ะก็ ขอให้รู้เอาไว้ด้วยว่านี่กรดเอเอชเอที่ว่านี้ กรดต่างๆ เหล่านี้ทำหน้าที่กระตุ้นการหลุดลอกของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ที่อยู่ในผิวชั้นบนสุด จึงทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน นุ่มลื่น และกระจ่างใสขึ้นได้ แต่ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ กรดเอเอชเอนี้ยังช่วยรับมือกับผิวที่เกิดริ้วรอยแห่งวัย เนื่องจากสามารถซึมซาบเข้าไปในผิวในอย่างล้ำลึก เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมา ซึ่งสารออกฤทธิ์เหล่านี้เหมาะกับผิวปกติ ผิวแห้ง ผิวที่เป็นสิวง่าย รวมทั้งผิวมันด้วย

กรดบีเอชเอ (กรดเบต้า ไฮดร็อกซี่)

กรด BHAs หรือ Beta Hydroxy Acids ไม่ใช่กรดที่พบได้ทั่วไปเหมือนกรดเอเอชเอ แต่จะฟังดูคุ้นหูว่าถ้าพูดถึงกรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) ซึ่ง tropic acid, trethocani acid และ beta hydroxybutanoic acid ก็รวมอยู่ในกลุ่มกรดบีเอชเอด้วย ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้ดีเยี่ยมกับสิวหัวดำและปัญหารูขุมขนใหญ่ เนื่องจากเป็นสารขัดลอกผิวที่ละลายในน้ำมัน และสามารถซึมลึกเข้าไปในในรูขุมขน เพื่อขจัดสิ่งอุดตันและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีความอ่อนโยนมากกว่ากรดเอเอชเอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กรดบีเอชเอก็ยังก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งได้เหมือนกัน จึงควรใช้ตามคำแนะนำข้างกล่องอย่างเคร่งครัด

และไม่ว่าเราจะใช้กรดอะไรในการดูแลผิว เราก็ต้องไม่ลืมตามด้วยครีมกันแดด เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดดด้วยทุกครั้ง!

เครดิตภาพ: Shutterstock

Like this article?

Leave a comment